Các yếu tố quyết định đến giá rượu vang

22/01/2021
Tin tức

Giá thành của một chai rượu vang phụ thuộc rất nhiều yếu tố như thời tiết, giống nho, loại rượu vang, công nghệ chế biến...Đôi khi giá cả của rượu vang có đắt đỏ với giá trên trời nhưng chất lượng và độ ngon chưa hẳn đã vượt trội hơn so với những loại rượu vang rẻ tiền hơn. Thông qua bài viết này, Thế Giới Rượu Ngon xin chia sẻ với bạn các yếu tố quyết định đến giá rượu vang. 

Mục lục

  Chi phí sản xuất là yếu tố quyết định đến giá rượu vang

  Vùng trồng nho

  Chi phí sản xuất là yếu tố quyết định đến giá rượu vang rất nhiều. Có nhiều giống nho nếu muốn có chất lượng cao và sản lượng thu hoạch cao cần phải được trồng ở những có khí hậu, thổ nhưỡng thích hợp. Trong khi đó có rất ít vùng trồng nho có thể đáp ứng được những điều kiện này. Thậm chí có giống nho chỉ sống được ở 1 vùng mà không thể trồng được ở bất kỳ nơi nào khác được để có chất lượng tốt làm rượu vang. Vị trí trồng nho cũng quyết định đến chất lượng của trái. Ví dụ nho được trồng ở trên đồi, đất có chất dinh dưỡng thấp hơn so với nho được trồng ở vùng đất bằng phẳng gần sông.

  cac-yeu-to-quyet-dinh-den-gia-ruou-vang

  Chất lượng nho

  Một điểm đáng lưu ý đến nữa làm ảnh hưởng đến giá cả của rượu đó là số lượng quả nho làm rượu phải đạt chuẩn về lượng như đủ kích thước, khối lượng, dưỡng chất cần thiết có trong quả.... Một chùm nho không phải trái nào cũng đạt yêu cầu. Người trồng nho phải tiến hành cắt bỏ hết tất cả những trái nho bị đẹt, trầy xước ... trên toàn bộ vườn nho của mình, và chỉ giữ lại những trái nho đạt yêu cầu. Việc làm này rất mất nhiều thời gian với một lượng nhân công lớn. Và đặc biệt là làm hao hụt đáng kể số lượng quả. Năng xuất cũng từ đó giảm xuống và đẩy giá thành của rượu vang lên cao.

  Khí hậu cũng tác động nhiều tới giá thành của rượu vang.

  Vườn nho muốn sinh trưởng phát triển tốt cần có được nhiệt độ, độ ẩm thuận lợi trong từng giai đoạn phát triển của mình.  Chẳng hạn nho đang trong thời kỳ ra hoa đậu trái cần thời tiết ấm áp và tạnh ráo nhưng không may là trời đột ngột chuyển mưa trong nhiều ngày. Nếu không tìm cách cứu chữa thì xem như toàn bộ vườn nho sẽ mất trắng hết. Người ta phải dùng đến tấm những tâm ni non để che phủ, dùng điện để thắp sáng sưởi ấm cho cây. Từ những việc làm đó đã khiến cho chi phí tăng và giá rượu vang cũng từ đó mà tăng theo.

  Việc đầu tư cho vườn nho nhiều vậy trong những hoàn cảnh khó khăn không những làm chi phí tăng lên mà còn làm suy giảm đến chất lượng của nho và rượu rượu nho nhưng giá thành vẫn đắt. Trong khi đó có những năm được mùa thời tiết thuận lợi chi phí thấp, chất lượng rượu vang đạt cao thì giá thành lại rẻ hơn.

  cac-yeu-to-quyet-dinh-den-gia-ruou-vang

  Giá rượu vang phụ thuộc vào thời gian ủ rượu

  Rượu vang càng để lâu càng ngon. Rượu để lâu hương vị của trái cây trong rượu sẽ thay đổi cùng với đó nồng độ axit trong rượu giảm dần và chất chát tannin trở nên đằm thắm hơn. Rượu càng nhiều năm thì rượu càng đắt tiền.

  Xuất xứ, thương hiệu của chai rượu vang

  Vùng sản xuất rượu vang ngon có tiếng cộng với tên tuổi thương hiệu là 2 yếu tố đẩy giá rượu vang lên một mức cao, mặc dù về độ ngon và chất lượng cũng chỉ có thể ngang bằng so với những chai rượu vang có giá thành rẻ hơn nhiều lần khác.

  Giá cao cũng do sự độc đáo và quý hiếm của chai rượu. Có nhiều nhà sản xuất chỉ làm ra ra một số lượng rất ít những chai rượu vang sau được đặt trong hầm một thời gian dài để chiêm ngưỡng đánh bóng tên tuổi nhà sản xuất. Mà có nhiều người vì muốn sưu tầm cho bằng được những chai quý hiếm này mà từ đó đã đẩy giá của chai rượu lên rất cao.

   

  Hy vọng những chia sẻ về các yếu tố quyết định đến giá rượu vang này sẽ giúp bạn chọn được cho mình một chai rượu vang và vừa với túi tiền của mình.

  0.0           0 đánh giá
  Các yếu tố quyết định đến giá rượu vang

  Cám ơn bạn đã gửi đánh giá cho sản phẩm này! Đánh giá của bạn sẻ giúp chúng tôi cải thiện chất lượng dịch vụ hơn nữa.

  • Lọc theo:
  • Tất cả
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
  Chia sẻ

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Rượu vang trắng Leonardo da Vinci Vermentino - Sự hòa trộn hoàn hảo từ thiên nhiên

  Rượu vang trắng Leonardo da Vinci Vermentino - Sự hòa trộn hoàn hảo từ thiên nhiên

  Rượu vang không chỉ là đồ uống, mà còn là cầu nối giữa con...
  Rượu vang đỏ nên thưởng thức cùng với các món ăn nào?

  Rượu vang đỏ nên thưởng thức cùng với các món ăn nào?

  Rượu vang đỏ nên thưởng thức cùng với các...
  Các loại rượu vang đỏ nhập khẩu giá rẻ dưới 500K uống ngon

  Các loại rượu vang đỏ nhập khẩu giá rẻ dưới 500K uống ngon

  Chọn một chai rượu vang đỏ nhập khẩu phù...
  Cách bảo quản rượu vang đỏ đúng chuẩn cho người thích rượu vang

  Cách bảo quản rượu vang đỏ đúng chuẩn cho người thích rượu vang

  Bảo quản rượu vang đỏ đúng cách là yếu tố quan trọng...
  5 dòng rượu vang đỏ dành cho người mới bắt đầu

  5 dòng rượu vang đỏ dành cho người mới bắt đầu

  Việc chọn rượu vang đỏ phù hợp cho việc uống hằng ngày...
  Xu hướng hộp quà rượu vang tết 2024

  Xu hướng hộp quà rượu vang tết 2024

  Trong vài năm trở lại đây,  tình hình khủng hoảng kinh tế chưa có...