Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

Tác dụng của rượu vang đối với sức khỏe con người

27/10/2020
Tin tức

Một số tác dụng khác của rượu vang đỏ bao gồm: Giảm nguy cơ ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tiêu thụ một lượng vừa phải rượu vang có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như: ung thư ruột kết, ung thư tế bào đáy, ung thư buồng trứng và ung thư tiền liệt tuyến. Giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ

Mục lục

  1. Rượu vang là gì?

  Rượu vang được làm từ nho lên men không qua chưng cất. Nho sau khi thu hoạch được vệ sinh sạch sẽ, nghiền nát và cho vào trong thùng (tank) thép không gỉ để ủ trong một khoảng thời gian nhất định. Quá trình lên men về cơ bản vẫn là để tự nhiên nhưng đôi khi nó được kiểm soát bởi người làm rượu.

  Có ba loại rượu vang phổ biến:

  • Rượu vang đỏ
  • Rượu vang trắng
  • Rượu vang hồng

  2. Quy trình làm rượu vang và sự khác biệt giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng (bao gồm cả rượu vang trắng và  rượu vang hồng)

  • Rượu vang đỏ: được làm từ hỗn hợp dịch (nước ép) nho và xác nho (vỏ, cuống và hạt) lên men. Nên rượu vang đỏ thường có màu sắc đỏ đậm và có vị chát, đắng (do cuống và hạt nho gây ra). Hàm lượng cồn trong rượu vang đỏ thường dao động từ 12 -15%vol. Ngoài ra, do được lên men từ hạt, cuống, vỏ nho, nơi chứa nhiều sắc tố và nhiều hợp chất, khoáng chất tốt cho sức khỏe như tannin, resveratrol...nên sử dụng rượu vang đỏ rất là tốt cho sức khỏe người sử dụng. Tất nhiên với các giống nho khác nhau sẽ cho ra màu sắc và hương vị khác nhau. Các giống nho đỏ phổ biến là: Merlot, Shiraz, Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc, Pinot Noir, Zinfandel... 
  • Rượu vang trắng: được lên men từ dịch (nước ép) nho sau khi đã loại bỏ hoàn toàn xác nho (vỏ, cuống và hạt) nên rượu thường có vị chua nhẹ nhưng không có vị chát. Tất nhiên, trong rượu vang trắng có nhiều hợp chất tốt cho sức khỏe nhưng chắn chắn sẽ không bằng rượu vang đỏ.


  3. Một số lợi ích tích cực của rượu vang đối với sức khỏe:

  Chống oxi hóa: rượu vang có nhiều chất chống oxi hóa mạnh mẽ, đặt biệt là rượu vang đỏ. Nho là loại trái cây giàu chất chống oxy hoá bao gồm: resveratrol, catechin, epicatechin và proanthocyanidin. Trong đó resveratrol và proanthocyanidin là những chất đặt biệt có lợi cho sức khỏe.

  • Proanthocyanidin có thể làm giảm sự phá huỷ cũng như quá trình oxy hóa trong cơ thể. Bên cạnh đó, chúng cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim và ung thư.
  • Resveratrol được tìm thấy trong vỏ nho có tác dụng như là một phản ứng đối quá trình oxy hoá. Chất chống oxy hoá này đã được liên kết với nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm chống viêm, đông máu cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư. Ngoài ra, Resveratrol khi thử nghiệm với động vật cho kết quả tuổi thọ của những con vật này được tăng lên.
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ  và tủ vong sớm.
  • Một lượng nhỏ rượu vang đỏ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ hơn bất kỳ loại đồ uống có cồn nào. Nghiên cứu cho thấy rằng những người uống khoảng 150ml rượu vang đỏ mỗi ngày dường như có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn khoảng 32% so với những người không uống. Bởi vì, một lượng nhỏ vang đỏ có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch bằng cách giữ lại HDL-cholesterol trong máu. Sự phá huỷ của quá trình oxy hoá nói chung và oxy hóa LDL-cholesterol cũng có thể giảm tới 50%.
  • Ngoài ra, các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng rượu vang đỏ có tác dụng tốt với những người cao tuổi có nguy cơ mắc bệnh tim cao, hay nó cũng có tác dụng làm giảm nguy cơ đột quỵ ở nam giới hoặc làm giảm huyết áp.

  4. Một số tác động tích cực khác của rượu vang với sức khỏe.

  Rượu vang đặt biệt là rượu vang đỏ đã mang lại một số lợi ích cho sức khỏe nhiều nhất trong số đó là do tác dụng mạnh mẽ của chất chống oxy hoá. Một số tác dụng khác của rượu vang bao gồm:

  • Giảm nguy cơ ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tiêu thụ một lượng vừa phải rượu vang có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như: ung thư ruột kết, ung thư tế bào đáy, ung thư buồng trứng và ung thư tiền liệt tuyến.
  • Giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Uống 1-3 ly rượu vang mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.
  • Giảm nguy cơ trầm cảm. Nghiên cứu ở người trung niên và người cao tuổi cho thấy uống 2-7 ly rượu vang đỏ mỗi tuần sẽ ít bị trầm cảm hơn.
  • Giảm tình trạng kháng insulin. Uống 2 ly rượu vang đỏ thường xuyên trong 4 tuần có thể giảm tình trạng kháng insullin.
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 ở phụ nữ. Sử dụng rượu vang đỏ vừa phải có tác dụng làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường type 2 ở phụ nữ

  5. Ảnh hưởng tiêu cực của rượu vang đối với sức khỏe.

  Trong khi sử dụng một lượng rượu vang vừa phải sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, thì việc tiêu thụ quá nhiều rượu có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe. Những ảnh hưởng đó là:

  Nghiện rượu. Uống rượu thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng mất kiểm soát và nghiện rượu.

  • Xơ gan. Khi uống hơn 30gr rượu (khoảng 2-3 ly) mỗi ngày có nguy cơ phát triển bệnh gan. Bệnh tiến triển ở giai đoạn cuối gọi là xơ gan.
  • Tăng nguy cơ trầm cảm. Những người nghiện rượu nặng có nguy cơ trầm cảm cao hơn so với những người uống vừa phải hoặc không uống.
  • Tăng cân. Rượu vang đỏ chứa gấp đôi lượng calo so với bia và nước ngọt có đường. Do đó, tiêu thụ quá mức có thể làm cho lượng calo tăng cao và khiến cơ thể tăng cân.
  • Tăng nguy cơ tử vong và bệnh tật. Uống nhiều rượu có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở nam giới và liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong sớm.

  6. Khuyến nghị mức tiêu thụ rượu vang hiệu quả

  Rượu vang uống hằng ngày mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, nhưng sử dụng rượu với lượng tiêu thụ vừa phải mới mang lại hiệu quả cao. Ở châu Âu và châu Mỹ, mức tiêu thụ rượu vang đỏ được coi là vừa phải như:

   

  • 1-1.5 ly mỗi ngày cho phụ nữ.
  • 1-2 ly mỗi ngày cho nam giới.

  Nên có 1-2 ngày không uống rượu mỗi tuần.

   

  0.0           0 đánh giá
  Tác dụng của rượu vang đối với sức khỏe con người

  Cám ơn bạn đã gửi đánh giá cho sản phẩm này! Đánh giá của bạn sẻ giúp chúng tôi cải thiện chất lượng dịch vụ hơn nữa.

  • Lọc theo:
  • Tất cả
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
  Chia sẻ

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  UỐNG RƯỢU VANG CÓ THẬT SỰ TỐT CHO SỨC KHỎE?

  UỐNG RƯỢU VANG CÓ THẬT SỰ TỐT CHO SỨC KHỎE?

  Đầu tiên, Thế Giới Rượu Ngon xin khẳng định không chỉ uống rượu vang,...
  NHỮNG CHAI RƯỢU VANG ĐẮT GIÁ NHẤT THẾ GIỚI

  NHỮNG CHAI RƯỢU VANG ĐẮT GIÁ NHẤT THẾ GIỚI

  Nếu bạn là một người sành rượu vang và có sở thích sưu tầm...
  7 MẸO ĐỂ UỐNG RƯỢU VANG VỪA TỐT CHO SỨC KHỎE VÀ GIỮ DÁNG

  7 MẸO ĐỂ UỐNG RƯỢU VANG VỪA TỐT CHO SỨC KHỎE VÀ GIỮ DÁNG

  Ngày nay, xu hướng ăn kiêng, giảm cân, làm đẹp và thưởng thức rượu...
  RƯỢU VANG Ý COLLEFRISIO IN & OUT, KIỂU DÁNG SANG TRỌNG, CHẤT LƯỢNG ĐẲNG CẤP

  RƯỢU VANG Ý COLLEFRISIO IN & OUT, KIỂU DÁNG SANG TRỌNG, CHẤT LƯỢNG ĐẲNG CẤP

  Collefrisio In & Out là một dự án sản phẩm rượu...
  TOP 10 THƯƠNG HIỆU RƯỢU VANG NỔI BẬT NHẤT VIỆT NAM THỜI ĐIỂM HIỆN TẠI

  TOP 10 THƯƠNG HIỆU RƯỢU VANG NỔI BẬT NHẤT VIỆT NAM THỜI ĐIỂM HIỆN TẠI

  Rất nhiều thương hiệu rượu vang khác nhau, rất nhiều loại rượu vang khác...
  TOP PHỤ KIỆN RƯỢU VANG ĐÁNG MUA HIỆN ĐANG TẶNG KHUYẾN MÃI TẠI THẾ GIỚI RƯỢU NGON

  TOP PHỤ KIỆN RƯỢU VANG ĐÁNG MUA HIỆN ĐANG TẶNG KHUYẾN MÃI TẠI THẾ GIỚI RƯỢU NGON

  Phụ kiện rượu vang luôn mang đến cho chúng ta sự tiện lợi, giúp cho cuộc sống của...

  Vui lòng cung cấp thông tin.

  QUÝ KHÁCH ĐÃ ĐỦ 18 TUỔI?

  Website chỉ giới thiệu sản phẩm rượu vang đến đối tượng trên 18 tuổi.