NHỮNG THÔNG TIN HỮU ÍCH VỀ DECANTER VÀ RƯỢU VANG

17/03/2023
Tin tức

Decanter rượu là việc rót rượu vang từ chai ra bình đựng rượu để rượu vang được "thở" và quá trình trên giúp rượu vang được oxi hóa, gạn (lắng) cặn rượu nếu có, làm giảm cường độ của một số loại axit và tannin khiến rượu trở nên mượt mà hơn. Ngoài ra, quá trình Decanter rượu cũng giúp chúng ta phát hiện ra các lỗi của rượu vang.

 

Mục lục

  Decanter rượu là gì?

  Decanter rượu chỉ là rót rượu vang từ chai ra bình đựng rượu để rượu vang được "thở" và không làm xáo trộn cặn (trầm tích) ở dưới đáy chai (các chai rượu vang đắt tiền và ủ lâu năm thường có một lớp cặn mỏng). Rượu vang thường được decanter trong các bình có cổ dể rót, cụ thể như decanter thiên nga (Swan), decanter Cornett, decanter vịt (duck) hay decanter tiêu chuẩn (standard)

  Các loại bình decanter phổ biến

  Các loại rượu vang nào cần dùng decanter?

  Từ các loại rượu vang trẻ (rượu vang uống hằng ngày) đến các loại rượu vang ủ lâu năm, từ các loại rượu vang đỏ đến rượu vang trắng và cả rượu vang hồng hầu như đều có thể dùng decanter được. Trên thực tế, gần như tất cả các loại rượu vang đều được “hưởng lợi” khi decanter rượu dù chỉ trong vài giây hay vài phút. Tuy nhiên, hầu hết các loại rượu vang đỏ, đặt biệt là  các loại vang trẻ, mạnh mẽ đều ngon hơn nếu được decanter. Nguyên tắc chung là, nếu rượu vang có nhiều vị chát (tannin) hoặc có vị gắt và cay thì nên decanter.

  Ngoài ra, quá trình decanter rượu giúp rượu vang được oxi hóa, gạn (lắng) cặn rượu nếu có, làm giảm cường đồ của một số loại axit và tannin khiến rượu trở nên mượt mà hơn.

  Các loại rượu vang nên được decanter 100% trước khi sử dụng bao gồm:

  Decanter rượu vang thường bao lâu?

  Như đã nêu ở trên, rượu vang càng đậm và nhiều tannin thì càng cần decanter lâu hơn. Mỗi loại rượu vang sẽ có khoảng thời gian khuyến nghị decanter khác nhau, từ không decanter (đối với rượu vang trắng nhẹ, rượu champagne) đến hơn một giờ (đối với rượu vang đỏ mạnh mẻ có vị chát cao).

  Hãy cẩn thận đừng để decanter quá tay nhé, đặt biệt là các loại rượu vang ủ lâu năm đều rất nhạy cảm khi decanter quá lâu.

  Cách rót rượu vang vào decanter đúng chuẩn

  Các loại rượu vang nào không cần decanter

  Loại rượu vang duy nhất không cần decanter là rượu vang sủi tăm (rượu vang nổ) như Champagne (Sparkling Wine). Đó là vì rượu vang nổ phát triển mạnh nhất khi chúng có độ nảy, điều này làm giảm quá trình decanter và sục khí (tương tự như một cốc soda bị xẹp xuống khi bị bỏ ra ngoài tủ lạnh quá lâu).

  Lợi ích của việc decanter rượu

  Việc decanter rượu có  ba lợi ích chính:

  • Gạn, tách cặn ra khỏi rượu vang. Decanter rượu trước hết là gạn tách rượu vang ra khỏi cặn lắng dưới đáy chai. Rượu vang đỏ thường chứa nhiều cặn nhất, đặt biệt là rượu vang đỏ lâu năm va rượu vang đỏ cổ điển. Trong khí đó rượu vang trắng nhẹ thường chứa ít cặn nhất. Cặn không có hại nhưng có thể gây ra vị khó chịu.
  • Decanter làm tăng hương vị thông qua sục khí. Sục khí là quá trình đưa oxy vào rượu vang. Điều này còn được gọi là cho phép rượu “thở”. Sục khí làm tăng hương vị của rượu vang bằng cách làm mềm tannin và giải phóng khí sinh ra khi rượu còn ở trong chai (hay còn gọi là trạng thái không có oxi). Decanter rượu cho phép các hương vị và mùi thơm không hoạt trong khi đóng chai được mở ra và hít thở.
  • Decanter rượu giúp tiết kiệm rượu khi xủ lý được mảnh vỡ lúc khui nút bần bị vỡ (thường gặp ở các chai rượu lâu năm) hoặc một số loại cặn lớn. Đôi khi, nút chai có thể bị vỡ, làm phân tán các mảnh nút bần trong ly rượu vang khiến bạn khá khó chịu khi thưởng thức. Nếu nút chai vỡ hay rượu có cặn nhiều, hãy sử dụng bộ lọc khi đổ rượu từ chai sang bình chứa.

  Cách decanter rượu?

  Decanter rượu cần nhẹ tay và kiên nhẫn. Đây là cách làm điều đó:

  • Nếu chai rượu vang đang được bảo quản nằm ngang trong kho, hãy lấy chai rượu ra khỏi kho và đặt thẳng đúng trong vòng một ngày trước khi decanter. Điều này cho phép trầm lắng xuống đáy chai rượu.
  • Mở chai rượu của bạn bằng một đồ khui đúng chuẩn.
  • Nghiêng cổ chai ngang về phía bình decanter. Giữ đáy chai rượu nghiêng một góc 45 độ để rượu không tràn ra ngoài và làm xáo trộn cặn (trầm tích).
  • Đổ rượu vào bình decanter với một tốc độ chậm và đều tay. Quan sát tìm kiếm các trầm tích (cặn) tiếp cận gần cổ chai.
  • Ngừng decanter khi thấy trầm tích (cặn) ở gần cổ chai. Nghiêng chai rượu theo phương thẳng đứng và lặp lại quá trình trên.
  • Rót rượu xong, để lại khoản nữa ounce trong chai cùng với cặn.

  Việc decanter rượu có thể được thực hiện tối đa bốn giờ trước khi bạn định thưởng thức.

  Nên khui rượu vang bằng đồ khui chuyên dụng

   

  Xem thêm một số thông tin hữu ích về rượu vang:

  (Bài viết có sử dụng một số thông tin của Master Class và Wine Folly)

  5.0           2 đánh giá
  NHỮNG THÔNG TIN HỮU ÍCH VỀ DECANTER VÀ RƯỢU VANG

  Cám ơn bạn đã gửi đánh giá cho sản phẩm này! Đánh giá của bạn sẻ giúp chúng tôi cải thiện chất lượng dịch vụ hơn nữa.

  • Lọc theo:
  • Tất cả
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
  Chia sẻ

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Rượu vang đỏ nên thưởng thức cùng với các món ăn nào?

  Rượu vang đỏ nên thưởng thức cùng với các món ăn nào?

  Rượu vang đỏ nên thưởng thức cùng với các...
  Các loại rượu vang đỏ nhập khẩu giá rẻ dưới 500K uống ngon

  Các loại rượu vang đỏ nhập khẩu giá rẻ dưới 500K uống ngon

  Chọn một chai rượu vang đỏ nhập khẩu phù...
  Cách bảo quản rượu vang đỏ đúng chuẩn cho người thích rượu vang

  Cách bảo quản rượu vang đỏ đúng chuẩn cho người thích rượu vang

  Bảo quản rượu vang đỏ đúng cách là yếu tố quan trọng...
  5 dòng rượu vang đỏ dành cho người mới bắt đầu

  5 dòng rượu vang đỏ dành cho người mới bắt đầu

  Việc chọn rượu vang đỏ phù hợp cho việc uống hằng ngày...
  Xu hướng hộp quà rượu vang tết 2024

  Xu hướng hộp quà rượu vang tết 2024

  Trong vài năm trở lại đây,  tình hình khủng hoảng kinh tế chưa có...
  Rượu vang nhập khẩu gói quà tết giá rẻ

  Rượu vang nhập khẩu gói quà tết giá rẻ

  Thế Giới Rượu Ngon, chuyên cung cấp các loại rượu...