Lưu ý khi bảo quản rượu vang

11/02/2021
Tin tức

Bạn đang có một chai vang chưa sử dụng đến, và không muốn chai rượu vang của mình bị hỏng và thay đổi hương vị. Điều quan trọng lúc này là phải biết cách giữ rượu vang của bạn thật tươi ngon cho đến khi bạn mở nút và thưởng thức. Những lưu ý khi bảo quản rượu vang sau sẽ giúp bạn rõ hơn về những điều nên và không nên khi bảo quản rượu vang tại nhà.

Mục lục

  Những điều nên làm khi bảo quản rượu vang

  Giữ rượu vang luôn được ướp lạnh

  Nhiệt độ phòng quá ấm để cất trữ rượu vang của bạn. Và khi nhiệt độ môi trường càng ấm, rượu sẽ càng nhanh “già” và hỏng. Khi đó rượu vang sẽ không còn thể hiện đầy đủ hương vị của nó và sẽ kém ngon hơn so với khi được ướp lạnh.

  Lưu ý khi bảo quản rượu vang

  Lưu trữ rượu vang ở nguyên tình trạng ban đầu

  Luôn nhớ ba từ: nút chai ẩm. Giữ rượu và nút chai luôn cạnh nhau và để rượu liên tục tiếp xúc với nút chai, bạn sẽ ngăn được có nguy cơ “corked” wine ( rượu vang lẫn mùi nút bần).

  Giữ rượu vang ở một nhiệt độ nhất định

  Giống như rung động, nhiệt độ thay đổi có thể tác động đến quá trình lão hóa và phản ứng hoá học hóa học xảy ra bên trong chai rượu vang. Đây là lý do tại sao hầm rượu và tủ lạnh rượu vang được kiểm soát nhiệt độ nhanh chóng kịp thời. Nhiệt độ nhẹ, không đổi là tốt nhất.

  Cất trữ rượu vang ở một nơi thuận tiện

  Mặc dù điều đó có thể tốt cho rượu vang tránh xa các yếu tố có hại, nhưng việc cất giữ rượu vang của bạn trong tủ trên lầu thật không thuận tiện. Cho dù có mở rượu hay không, thì rượu luôn mang ý nghĩa là ” đầu câu chuyện”, cũng là một cách để gắn bó mọi người lại với nhau. Việc cất giữ nó ở một nơi thuận tiện giúp bạn dễ dàng cho việc bất cứ khi nào cũng có thể sẵn sàng để lấy và mở rượu.

  Những điều không nên làm khi bảo quản rượu vang

  Không cất giữ rượu vang trong khu vực có ánh sáng mặt trời trực tiếp

  Ánh sáng giúp bạn thuận tiện lựa chọn và xem bộ sưu tập rượu vang của mình. Tuy vậy, các loại ánh sáng được sử dụng rất quan trọng.

  Thông thường ánh sáng hộ gia đình của bạn tỏa nhiệt, và như chúng ta biết đấy, nó không tốt. Ánh sáng mặt trời và tia cực tím thậm chí còn tồi tệ hơn cho rượu vang của bạn. Do vậy nên giữ rượu của bạn tránh xa cửa sổ hoặc các nguồn ánh sáng tự nhiên khác.

  Lựa chọn tốt nhất của bạn nên là nguồn ánh sáng LED. Ánh sáng LED tạo ra một ánh sáng nhẹ đủ để chiếu sáng mà không hề tỏa nhiệt.

  Lưu ý khi bảo quản rượu vang

  Không nên giữ rượu trong tủ lạnh nhà bếp quá lâu

  Giữ rượu trong tủ lạnh nhà bếp cũng có thể gây hại không kém, trừ khi bạn sử dụng tủ lạnh chuyên dụng để bảo quản rượu vang.

  Nhiệt độ trung bình tủ lạnh nhà bếp của bạn không chỉ quá lạnh đối với rượu vang, kìm hãm sự phát triển của nó mà còn làm khô nút chai của rượu vang. Nút chai luôn phải giữ ẩm để thực hiện đúng công việc của nó. Một nút chai khô khiến rượu có mùi mốc, ảnh hưởng đến giá trị chai rượu của bạn.

  Không giữ rượu vang của bạn ở nhiệt độ phòng quá lâu

  Như đã nêu trước đó, nhiệt độ phòng thường quá ấm để cất trữ rượu vang và càng không phù hợp để lưu trữ rượu lâu dài. Rượu ấm ở trong trường hợp tệ nhất nó có vị như rượu nguyên chất hoặc thậm chí có thể giống như vị giấm.

  Không nên để rượu vang của bạn trên tủ lạnh

  Trên nóc tủ lạnh là một trong những nơi tồi tệ nhất trong nhà bạn để cất giữ rượu vang, bởi 3 lý do sau :

  • Rung động của tủ lạnh khi hoạt động làm thay đổi các quá trình xảy ra trong rượu vang của bạn, ảnh hưởng đến hương vị và quá trình lão hóa.
  • Tủ lạnh của bạn tỏa nhiệt. Với một máy nén và các bộ phận bên trong khác làm việc chăm chỉ để giữ cho bên trong mát lạnh, thì luôn có một lượng nhiệt đáng kể được tỏa ra. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chai rượu vang của bạn.
  • Phần trên cùng của tủ lạnh của bạn có lẽ rất gần với đèn chiếu sáng. Điều này có thể không phải là trường hợp của tất cả mọi người. Nhưng nếu nó là sự thật, thì chắc chắn không phải là một nơi tốt cho rượu vang của bạn. Bóng đèn tỏa ra nhiều nhiệt và có thể sớm làm rượu của bạn bị lão hóa.

  Không giữ rượu vang thẳng đứng trong thời gian dài

  Lưu ý khi bảo quản rượu vang

  Khi chai rượu của bạn đứng thẳng, rượu không chạm nút chai. Nút chai sau đó sẽ bắt đầu khô, dẫn đến một loại rượu có mùi khó chịu, có thể độc hại khi sử dụng.

  Bạn có thể lưu trữ rượu vang của mình thẳng đứng trong một khoảng thời gian ngắn. Thời gian một vài tuần trở lại là hợp lý. 

  0.0           0 đánh giá
  Lưu ý khi bảo quản rượu vang

  Cám ơn bạn đã gửi đánh giá cho sản phẩm này! Đánh giá của bạn sẻ giúp chúng tôi cải thiện chất lượng dịch vụ hơn nữa.

  • Lọc theo:
  • Tất cả
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
  Chia sẻ

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Rượu vang đỏ nên thưởng thức cùng với các món ăn nào?

  Rượu vang đỏ nên thưởng thức cùng với các món ăn nào?

  Rượu vang đỏ nên thưởng thức cùng với các...
  Các loại rượu vang đỏ nhập khẩu giá rẻ dưới 500K uống ngon

  Các loại rượu vang đỏ nhập khẩu giá rẻ dưới 500K uống ngon

  Chọn một chai rượu vang đỏ nhập khẩu phù...
  Cách bảo quản rượu vang đỏ đúng chuẩn cho người thích rượu vang

  Cách bảo quản rượu vang đỏ đúng chuẩn cho người thích rượu vang

  Bảo quản rượu vang đỏ đúng cách là yếu tố quan trọng...
  5 dòng rượu vang đỏ dành cho người mới bắt đầu

  5 dòng rượu vang đỏ dành cho người mới bắt đầu

  Việc chọn rượu vang đỏ phù hợp cho việc uống hằng ngày...
  Xu hướng hộp quà rượu vang tết 2024

  Xu hướng hộp quà rượu vang tết 2024

  Trong vài năm trở lại đây,  tình hình khủng hoảng kinh tế chưa có...
  Rượu vang nhập khẩu gói quà tết giá rẻ

  Rượu vang nhập khẩu gói quà tết giá rẻ

  Thế Giới Rượu Ngon, chuyên cung cấp các loại rượu...