Mục lục
Nhìn chung, vang Ý có thể được chia làm hai loại chính: “table wine” hay còn được hiểu là những loại vang với giá phải chăng và rượu vang Ý cao cấp có chữ DOC hay DOCG được gắn ở đầu mỗi cổ chai rượu vang.
Table wine là phân loại đại diện cho mức độ cơ bản nhất của rượu vang Ý, thường được dùng trong các bữa ăn hằng ngày. Dòng rượu này mang đến chất lượng vừa phải. giống nho để làm nên rượu không chịu sự kiếm soát nghiêm ngặt và không phải trải qua những quy trình sản xuất đặc biệt. Table wine rất dễ uống với hương vị thiên về các loại quả tươi mới. Chúng thường có vị thanh cho đến nồng nàn.
DOC là chữ viết tắt của Controlled Designation of Origin, nghĩa là những loại rượu được sản xuất phải tuân theo các quy tắc chính xác được định rõ để bảo tồn các hoạt động sản xuất rượu vang truyền thống của từng khu vực quy định.
DOCG là chữ viết tắt của Controlled and Guaranteed Designation of Origin. Những loại rượu này phải tuân thủ theo những quy trình tương tự như DOC và được kiểm duyệt trước khi đưa ra thị trường.
Những loại vang cao cấp của Ý cũng rất đa dạng. Hơn 350 giống nho bản địa được trồng tại nhiều điều kiện thời tiết và thổ nhưỡng khác nhau. Những loại rượu cao cấp nhất của Ý có thể kể đến như Super Tuscan, Barolo, Barbaresco, Chianti Classico
Các nhà sản xuất vang Ý tên tuổi như Collefrisio, Leonardo da VInci, San Marzano hay Tagaro. Để duy trì thương hiệu, họ phải duy trì một tiêu chuẩn nhất định trong nhiều năm. Những nhà làm rượu như vậy rất tự hào về rượu vang Ý mà họ tạo ra, họ cống hiến hết mình để tạo ra rượu vang đặc biệt mỗi năm.
Có nhiều yếu tố đi vào việc sản xuất một loại rượu thực sự tuyệt vời, mà không phải tất cả chúng đều liên quan trực tiếp đến chính nhà sản xuất. Trong số đó, niên vụ nho là yếu tố quan trọng và được chú ý cho việc ra quyết định thưởng thức, mua sắm hay lưu trữ đối với người thưởng thức vang.
Trên một số nhãn chai rượu vang, nhà sản xuất sẽ ghi chú năm (ví dụ 2010, 2012,…) trên chai. Con số đó để chỉ năm thu hoạch nho cho sản xuất rượu vang. Niên vụ có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng rượu vì nó được lên men trực tiếp từ quả nho thu hoạch niên vụ đó. Những niên vụ tốt cho quả nho tốt thì chất lượng làm ra cũng tốt. Đây cũng là thông tin quan trọng để khách hàng có sự lựa cho tốt hơn.
Rượu vang Ý thường chỉ tỏa sáng nhất khi nó được kết hợp với một loại thực phẩm bổ sung tốt nhất các tính chất khác nhau của nó. Một nguyên tắc chung là rượu vang đỏ hoạt động tốt nhất với thịt đỏ, trong khi rượu vang trắng kết hợp tốt với thịt gia cầm và pho mát.
Đối với dòng rượu vang Ý đỏ bạn có thể thưởng thức rượu vang Ý Collefrisio Appassimento, rượu vang Ý F Negroamaro hoặc rượu vang Ý Monnalisa Toscana Rosso.
Đối với vang Ý ngọt thì rượu vang Ý Collefrisio Semis - là chai vang ngọt nổi tiếng bạn nên thưởng thức qua.
Đối với rượu vang Ý trắng, bạn có thể thưởng thức rượu vang trắng Collefrisio Bianco, rượu vang trắng Pirovano Pinot Grigio, rượu vang Ý Leonardo da Vinci Vermentino Toscana...
Đối với rượu vang Ý hồng, bạn có thể thưởng rượu vang hồng Collefrisio Cerasuolo Rose hoặc rượu vang hồng 1502 Da Vinci In Romagna Rose..
Bạn có thể tham khảo và mua Vang Ý nhập khẩu chính hãng tại:
Thế Giới Rượu Ngon
Địa chỉ: 29 Khổng Tử, Phường Hiệp Phú, Quận 9, TP Hồ Chí Minh
Hotline: 0704 441 441 - 0972 443 885
Website: thegioiruoungon.vn