6 LỖI TRONG RƯỢU VANG MÀ NGƯỜI HAY MUA RƯỢU NÊN QUAN TÂM

21/03/2023
Tin tức

Việc mua và sử dụng rượu vang ngày phổ biến trong những năm gần đây. Dưới đây là 6 lỗi phổ biến nhất trong rượu vang và cách để xác định được chúng.

Mục lục

  Rượu vang bị oxi hóa

  Rượu vang có mùi ẩm mốc

  Nếu rượu vang nặng mùi bìa giấy caton ướt , lông chó ướt hay mùi phòng ẩm mốc thì có thể rượu vang của bạn đã bị "corked". Lỗi này có thể do chlorine tiếp xúc với nút chai, thường lỗi này ảnh hưởng từ 1% đến 3% các chai rượu bị lỗi. Thật sự nếu gặp lỗi này thì nên yêu cầu nhà  phân phối đổi lại chai mới vì lỗi này không có cách nào để khắc phục được.

  Rượu vang có mùi chua

  Nếu chai rượu vang có giấm gắt hay mùi nước tẩy sơn móng tay thì rất có thể là nó đã bị chua do có quá nhiều các axit dễ bay hơi. Về nguyên tắc thì rượu vang có thể chứa đến 1,2g/L các axit dễ bay hơi. Với một lượng nhỏ thì các axit dễ bay hơi này góp phần khiến rượu vang trở nên phức tạp hơn. Tuy nhiên cũng có một số người khá nhạy cảm với các axit dễ bay hơi và không thích chúng. Ngoài ra, do văn hóa uống rượu vang tại Việt Nam chưa được phổ biến đúng cách, nên những người có bệnh viêm loắt dạ dày cũng không thích chúng. Nếu bạn không thích, hãy thử hỏi nhà phân phối xem bạn có thể đổi qua chai rượu vang khác được hay không nhé.

  Rượu vang bị oxi hóa

  Nếu rượu vang dậy mùi táo dập, mít và màu rượu ngả sang nâu thì chai rượu vang này đã bị oxi hóa. Tuy nhiên, có một lưu ý nhỏ, bản chất rượu vang có màu sắc nâu đỏ được làm từ nho Marsala hay Madeira ủ lâu năm nên trước khi xác định nên kiểm tra giống nho trên chai rượu vang bị lỗi là giống nho gì nhé. Quá trình oxi hóa xảy ra theo thời gian đối với tất cả các loại rượu vang, nhưng có thể xảy ra sớm nếu điều kiện bảo quản không tốt. Ngoài ra rượu vang trắng dễ bị oxi hóa hơn rượu vang đỏ vì tannin trong rượu vang đỏ khá cao và tannin là một chất chống oxi hóa khá tốt. Hãy có gắng tìm hiểu rượu có thật sự bị oxi hóa hay không và lỗi bảo quản là do đâu trước khi liên hệ đổi trả bạn nhé. Thường thì các nhà phân phối luôn cho bạn thời gian từ 7 đến 14 ngày để đổi trả nếu rượu vang họ cung cấp bị lỗi hoặc không phù hợp với gu của bạn.

  Rượu vang có mùi lưu huỳnh

  Nếu rượu vang có mùi đặc trung của tỏi , bắp cải nấu chín, trứng thối, ngô luột hay diêm cháy thì chai rượu vang đó có mùi lưu huỳnh do quá trình biến chất. Quá trình biến chất sẽ xảy ra nếu rượu vang không nhận đủ oxi trong quá trình làm rượu. Cách khắc phục, là cho rượu thở bằng cách decanter rượu sẽ giúp cải thiệt được mùi hoặc bạn có thể khuấy rượu bằng một chiếc thìa bạc. Nếu vẫn không được, hãy trả lại chai rượu cho nhà phân phối và yêu cầu đổi 1 chai rượu mới bạn nhé.

  Rượu vang có mùi Brettanomyces (hay còn gọi là mùi Brett)

  Nếu rượu vang có mùi băng keo cá nhân, da thuộc, mùi đất ẩm hay thảo quả thì nó có Brettanomyces hay còn gọi là Brett. Brett là một loại nấm dại lên men cùng với men rượu. Một số nhà sản xuất rượu vang thậm chí còn chào đón Brett vì về mặt lý thuyết thì nó không tệ xíu nào. Nhiều người thích mùi đất và sự mộc mạc mà Brett mang lại cho rượu vang, nhưng cũng có khá nhiều người không thích nó. Tất nhiên, trước khi xác định mua hầu hết các nhân viên tư vấn sẽ tư vấn kĩ hương vị rượu cho bạn, nhưng nếu đã lỡ mua để khám phá và trải nghiệm nhưng vẫn không phù hợp với gu mình thích thì nên liên hệ nhà phân phối đổi qua loại rượu khác có hương vị phù hợp với mình bạn nhé.

  Rượu vang bị nhiễm tia cực tím UV

  Rượu vang sẽ bị nhiễm tia cực tím nếu tiếp xúc trực tiếp với anh sáng mặt trời hay bị đễ dưới ánh đèn điện quá lâu. Ánh sáng làm tăng tốc phản ứng hóa học trong rượu vang và có thể làm rượu vang chín nhanh hơn.Rượu vang trắng và vang sủi rất dễ bị ảnh hưởng của ánh sáng mặt trời. rượu sẽ ngã sang màu đỏ cánh gián đối với rượu vang đỏ, màu vàng đậm đối với rượu vang trắng, vang sủi. Hãy liên hệ với nhà phân phối để  đổi trả lại hoặc đổi qua một chai rượu mới.

  Trên đây là 6 lỗi thường gặp ở rượu vang mà người tiêu dùng nên quan tâm và cách khắc phục ( tùy trường hợp). Bạn có thể mua rượu vang bất cứ nơi đâu từ siêu thị đến mua hàng trực tuyến nếu nắm vững được 6 lỗi cơ bản trên. Chúc các bạn luôn lựa chọn được chai rượu vang phù hợp cho riêng mình nhé.

  Xem thêm những thông tin hữu ích khác:

   

   

   

  5.0           1 đánh giá
  6 LỖI TRONG RƯỢU VANG MÀ NGƯỜI HAY MUA RƯỢU NÊN QUAN TÂM

  Cám ơn bạn đã gửi đánh giá cho sản phẩm này! Đánh giá của bạn sẻ giúp chúng tôi cải thiện chất lượng dịch vụ hơn nữa.

  • Lọc theo:
  • Tất cả
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
  Chia sẻ

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Rượu vang đỏ nên thưởng thức cùng với các món ăn nào?

  Rượu vang đỏ nên thưởng thức cùng với các món ăn nào?

  Rượu vang đỏ nên thưởng thức cùng với các...
  Các loại rượu vang đỏ nhập khẩu giá rẻ dưới 500K uống ngon

  Các loại rượu vang đỏ nhập khẩu giá rẻ dưới 500K uống ngon

  Chọn một chai rượu vang đỏ nhập khẩu phù...
  Cách bảo quản rượu vang đỏ đúng chuẩn cho người thích rượu vang

  Cách bảo quản rượu vang đỏ đúng chuẩn cho người thích rượu vang

  Bảo quản rượu vang đỏ đúng cách là yếu tố quan trọng...
  5 dòng rượu vang đỏ dành cho người mới bắt đầu

  5 dòng rượu vang đỏ dành cho người mới bắt đầu

  Việc chọn rượu vang đỏ phù hợp cho việc uống hằng ngày...
  Xu hướng hộp quà rượu vang tết 2024

  Xu hướng hộp quà rượu vang tết 2024

  Trong vài năm trở lại đây,  tình hình khủng hoảng kinh tế chưa có...
  Rượu vang nhập khẩu gói quà tết giá rẻ

  Rượu vang nhập khẩu gói quà tết giá rẻ

  Thế Giới Rượu Ngon, chuyên cung cấp các loại rượu...